Ebook Tiền ảo cơ bản-Việt Finance

Mục lục

I. Giới thiệu về tiền điện tử

 • Khái niệm và lịch sử của tiền điện tử
 • Các loại tiền điện tử phổ biến và tính năng của chúng

II. Sàn giao dịch tiền điện tử Binance

 • Giới thiệu sàn Binance và tính năng của nó
 • Đăng ký tài khoản trên sàn Binance
 • Bảo mật tài khoản trên sàn Binance
 • Xác minh tài khoản trên sàn Binance
 • Nạp và rút tiền trên sàn Binance

III. Quản lý danh mục đầu tư trên Binance

 • Quản lý danh mục đầu tư của bạn trên sàn Binance

IV. Các chiến lược giao dịch tiền điện tử cơ bản trên sàn Binance

 • Chiến lược giao dịch ngắn hạn
 • Chiến lược giao dịch dài hạn
 • Chiến lược giao dịch đầu tư theo giá trị cốt lõi (value investing)
 • Chiến lược DCA (Dollar-Cost Averaging)

V. Các rủi ro khi giao dịch tiền điện tử và cách phòng tránh chúng

 • Rủi ro về tính thanh khoản của tiền điện tử
 • Rủi ro về an ninh và bảo mật
 • Rủi ro về biến động giá
 • Các biện pháp phòng tránh rủi ro khi giao dịch tiền điện tử trên sàn Binance

VI. Tổng kết

 • Tổng kết các nội dung đã học được
 • Lời khuyên cho những người mới bắt đầu giao dịch tiền điện tử trên sàn Binance


Cuốn Ebook này được viết từ kinh nghiệm giao dịch tài chính tiền điện tử của Việt trong suốt hơn 5 năm qua, kết hợp với những thông tin được tổng hợp mới nhất từ các nguồn uy tín trên internet.Việt hy vọng rằng “Tiền ảo cơ bản-Việt Finance” sẽ giúp các bạn có thể bắt đầu trở thành nhà đầu tư từ con số 0.

Dĩ nhiên, như tiêu đề “Tiền ảo cơ bản-Việt Finance” chỉ dành cho những người chưa biết cách giao dịch, những người muốn tham gia thị trường nhưng chưa biết cách bắt đầu từ đâu còn những ai đã có kinh nghiệm lâu năm dày dặn trong thị trường thì không cần đọc cuốn sách này! .

Hy vọng “Tiền ảo cơ bản-Việt Finance” sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và giao dịch tiền điện tử an toàn,giúp bạn tối ưu hóa lợi nhuận khi mới bắt đầu tham gia thị trường!

Bạn hãy đọc đến phần cuối cùng của cuốn sách này,vì sẽ có 2 hình ảnh phân tích về chu kỳ kinh tế vĩ mô giúp bạn có thể hiểu được cách vận hành của dòng tiền và lạm phát,bạn có thể dự đoán gần như chính xác đâu là đỉnh và đáy của thị trường,từ đó bạn hoàn toàn có thể đưa ra định hướng đầu tư khôn ngoan nhất!

Xin chân thành cảm ơn! Việt Finance


I. Giới thiệu về tiền điện tử

 1. Khái niệm và lịch sử của tiền điện tử

Tiền điện tử (cryptocurrency) là một loại tiền tệ số hoạt động trên nền tảng công nghệ blockchain. Điểm khác biệt lớn nhất giữa tiền điện tử và tiền tệ truyền thống là tiền điện tử không được kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức hoặc chính phủ nào. Thay vào đó, nó được quản lý bởi các giao thức mã hóa.

Được phát minh vào năm 2009, tiền điện tử đầu tiên là Bitcoin, được tạo ra bởi một người giấu mặt hoặc một nhóm người giấu mặt dưới bút danh Satoshi Nakamoto. Bitcoin nhanh chóng trở thành một thương hiệu được biết đến rộng rãi và đã đặt nền tảng cho sự phát triển của các loại tiền điện tử khác.

 1. Các loại tiền điện tử phổ biến và tính năng của chúng

Hiện nay có hàng trăm loại tiền điện tử khác nhau, mỗi loại đều có các tính năng và mục đích riêng của nó. Dưới đây là một số loại tiền điện tử phổ biến nhất và tính năng của chúng:

 • Bitcoin (BTC): Là loại tiền điện tử đầu tiên và phổ biến nhất, được sử dụng để lưu trữ giá trị và thanh toán trong mạng lưới ngang hàng. Bitcoin có giới hạn cung cấp tối đa là 21 triệu đồng tiền.
 • Ethereum (ETH): Là một nền tảng hợp đồng thông minh, cho phép người dùng tạo và triển khai các ứng dụng phi tập trung (dApps) trên blockchain. Ethereum cũng có tính năng thanh toán tương tự như Bitcoin.
 • Binance Coin (BNB): Là tiền điện tử được phát hành bởi sàn giao dịch tiền điện tử Binance. Nó được sử dụng để trả phí giao dịch trên sàn Binance và được chấp nhận là phương tiện thanh toán cho các dịch vụ khác của Binance.
 • Ripple (XRP): Là một nền tảng thanh toán quốc tế, cho phép chuyển khoản tiền tệ trên toàn thế giới với chi phí thấp và tốc độ nhanh. Ripple cũng có tính năng thanh toán dựa trên blockchain giống như Bitcoin và Ethereum.
 • Cardano (ADA): Là một nền tảng blockchain mới, có thể triển khai các ứng dụng phi tập trung và cung cấp tính năng thanh toán tương tự như Ethereum. Cardano được thiết kế để cải thiện tính bảo mật và khả năng mở rộng của blockchain.
 • Các tính năng chung của các loại tiền điện tử bao gồm tính bảo mật cao, khả năng truy xuất dữ liệu và tiền tệ phi tập trung. Những đặc điểm này làm cho tiền điện tử trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư và người dùng trên toàn thế giới.
 • Thị trường tiền điện tử vô cùng rộng lớn, ngoài các loại coin trên còn có rất nhiều loại coin khác nhau, mỗi loại coin lại có một công năng khác nhau, ví dụ như coin được tạo ra với mục đích giao dịch ít tốn phí, coin được tạo ra với mục đích giúp giao dịch trở nên nhanh hơn hay như coin được tạo ra chỉ như một trò đùa nhưng lại có tốc độ tăng trưởng khủng khiếp.
 • Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là tiền điện tử còn đang trong giai đoạn phát triển và sẽ có những thay đổi và rủi ro trong tương lai. Do đó, khi đầu tư vào tiền điện tử, người dùng nên thận trọng và đưa ra quyết định dựa trên nghiên cứu và hiểu biết rõ về thị trường tiền điện tử.


II. Sàn giao dịch tiền điện tử Binance

 1. Giới thiệu sàn Binance và tính năng của nó

Binance là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Nó được thành lập vào năm 2017 bởi Changpeng Zhao, một doanh nhân người Trung Quốc. Sàn Binance có trụ sở tại Malta và hoạt động trên toàn cầu.

Sàn Binance cung cấp các tính năng giao dịch tiền điện tử đa dạng, bao gồm mua bán, gửi và nhận, và giao dịch đòn bẩy. Nó cũng cung cấp các công cụ phân tích và biểu đồ để giúp người dùng quản lý và đưa ra các quyết định đầu tư thông minh.

 1. Đăng ký tài khoản trên sàn Binance

Trước tiên để đảm bảo cho sự an toàn và tránh đăng ký nhầm vào các sàn giả mạo, bạn hãy click vào nút dưới đây để đến trang chủ của Binance nhé!

Mã giới thiệu: QDKWPSO2

Video dướng dẫn:

Bước 1: Hướng dẫn đăng ký tài khoản Binance

Tại trang chủ của Binance, click nút “Đăng ký” ở góc phải như hình dưới. Bạn nhớ chuyển ngôn ngữ giao diện sàn Binance sang tiếng Việt để dễ tháo tác nhé.

Tiếp theo bạn có thể mở tài khoản bằng địa chỉ email hoặc số điện thoại di động đều được. Tuy nhiên mình khuyến kích nên dùng địa chỉ email để đăng ký tài khoản nhé.

Tiếp theo bạn cần nhập thông tin như:

 • Địa chỉ email của bạn
 • Tạo mật khẩu đăng nhập sàn binance
 • Tích chọn vào mục “Tôi đã đọc và đồng ý với Điều khoản…”

Click nút nút “Tạo tài khoản” để tạo tài khoản.

Ngay sau đó bạn sẽ nhận được một mã số kích hoạt được gửi qua email như hình bên dưới, copy mã này để quay lại Binance xác minh nhé.

Nhập 6 số xác minh vào để verify nhé.

Ok như vậy là bạn đã tạo một tài khoản trên sàn Binance thành công. Bạn sẽ được chuyển đến giao diện như hình dưới ở đây:

 • Có thể nạp tiền pháp định để mua crypto ngay (giao dịch p2p)
 • Nạp tiền điện tử để giao dịch
 • Mua tiền điện tử bằng thẻ visa/master card
 • Hoặc nhấn bỏ qua để vào giao diện của sàn

Lần đầu đăng nhập bạn sẽ được yêu cầu thực hiện bước cài đặt bảo mật 2 lớp (2FA) cho tài khoản. Mục đích để gia tăng mức độ bảo mật tài khoản của bạn.

Bước 2: Cách bật bảo mật 2FA cho tài khoản Binance

Binance cho phép bạn bảo mật theo 3 cách:

 • Bằng ứng dụng (app) Google Authentication và…
 • SMS Authentication (tin nhắn qua điện thoại)
 • Xác minh qua địa chỉ email

Ở đây Ngọc sẽ hướng dẫn bạn bật 2FA bằng Google Authentication nhé.

Tíck chọn mục “Xác minh Google”

Đầu tiên bạn cần mở điện thoại vào tải ứng dụng Google Authentication về máy. Binance cũng cung cấp cho bạn link download ứng dụng này trên IOS và Android như dưới hình rồi nhé, click vào và down về máy sử dụng thôi hoặc lên Appstore và Google Play để tải.

Nhấn nút “Tiếp theo” để di chuyển qua bước tiếp theo.

Ok bây giờ Binance sẽ cung cấp cho bạn một mã QR và một dãy số như hình dưới.

Sau khi download Google Authenticator về điện thoại, bạn bật ứng dụng lên nhấp vào dấu “+” => tiếp theo nhấp vào “Quét mã vạch“. (Bạn cũng có thể nhập dãy mã số thủ công nếu không thể quét mã QR nhé)

cach bat 2fa cho tai khoan binance

Cách quét mã vạch trên app Google Authentication

Đưa camera điện thoại vào ô hình vuông màu đen/trắng bên trên “Scan QR-code” để quét mã QR code, sau khi quét xong bạn sẽ thấy trên màn hình điện thoại sẽ có mã code của sàn Binance. Mã này sẽ thay đổi mỗi 30 giây 1 lần nhé.

Di chuyển sang bước 3 bạn cần backup lại mã 2FA của bạn. Bạn nên ghi lại đoạn mã này ra một tờ giấy sau đó cất vào tủ, két sắt nhé. Đây chính là mã để khôi phục 2FA trong trường hợp bạn đánh mất điện thoại hoặc cài lại app Google Authentication.

Nhấn “Tiếp theo” để sang bước cuối cùng.

Cuối cùng Binance sẽ yêu cầu bạn nhập:

 • Mã xác minh được gửi qua emai
 • Nhập 6 số trên ứng dụng Google Authentication

l & mã xác minh trên ứng dụng Google Authenticator vào. Nhấn “Gửi” để hoàn tất việc bật bảo mật 2FA nhé.

Như vậy là xong bạn đã bật bảo mật 2FA thành công. Lần sau mỗi khi đăng nhập ngoài Email+Password thì Binance sẽ yêu cầu thêm mã code 2FA, bạn chỉ cần bật ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại lên và lấy mã code của Binance nhập vào là được.

Tiếp theo bạn cũng nên bật thêm bảo mật 2 lớp bằng SMS (tin nhắn) bạn cũng có thể thao tác tương tự. Với cách này mỗi lần đăng nhập Binance sẽ gửi về tin nhắn trên điện thoại của bạn 6 con số bạn chỉ cần nhập vào và đăng nhập.

Trong tài khoản bạn vào bảo mật, click mục “Xác thực SMS” nhấn nút “Bật”

Tiếp theo chọn mã vùng VN (+84) nhập số điện thoại của bạn vào nhấn nút “Lấy mã”

***Lưu ý: Nếu bạn không thấy tin nhắn gửi về thì cũng có thể click vào dòng ” Hãy thử xác minh bằng giọng nói” ngay sau đó sẽ có cuộc gọi đến máy bạn đọc 6 số xác minh bằng tiếng Việt luôn nhé.

Nhập tiếp mã số xác minh & mã số của ứng dụng Google Authenticator vào, nhấn “Gửi” để hoàn tất.

Như vật là xong phần bật bảo vệ 2 bước cho tài khoản. Tiếp theo bạn cũng cần thực hiện bước xác minh danh tính cá nhân.

Bước 3: Hướng dẫn xác minh danh tính cá nhân (KYC) trên Binance

Kết thúc bước 2 bên trên là bạn hoàn toàn có thể yên tâm giao dịch trên sàn Binance được rồi, tuy nhiên để đảm bảo tài khoản an toàn hơn nữa và để có thể rút nhiều hơn 2 BTC ra khỏi sàn mỗi ngày thì bạn cần tiến hành xác minh danh tính cá nhân. (được gọi là KYC)

Sau khi xác minh danh tính cá nhân tài khoản của bạn sẽ được bảo vệ mỗi khi giao dịch trên dàn và hạn mức rút tiền ra khỏi sàn mỗi ngày cũng sẽ được tối đa đến 100 BTC.

Để tiến hành xác minh danh tính cá nhân bạn chỉ cần chuẩn bị:

 • Giấy tờ tuỳ thân 1 trong 3 loại sau: Passport, chứng minh nhân dân hoặc bằng lái xe
 • Chụp 3 tấm ảnh trong đó: một tấm mặt trước của giấy tờ, một tấm mặt sau và 1 tấm ảnh bạn cầm đúng giấy tờ đó chụp selfie (ảnh tự sướng ấy)

Ok bây giờ chúng ta tiến hàng xác minh KYC nhé.

Bạn vào biểu tượng hình người, ở góc phải phía trên. Sau đó chọn “Xác minh”

Nhấn nút “Xác thực” trong mục thông tin cá nhân như bên dưới.

Tiếp theo chọn quốc gia (Việt Nam)

Nhập các thông tin cá nhân, địa chỉ đúng theo như giấy tờ mà bạn sẽ dùng để xác minh danh tính nhé.

Nhấn “Star” để bắt đầu gửi hình ảnh giấy tờ.

Chọn “Vietnam”, sau đó chọn tiếp loại giấy tờ bạn sẽ dùng để xác minh KYC

 • Passport (hộ chiếu)
 • Driver’s license (giấy phép lái xe)
 • Identity card (chứng minh nhân dân)

Tiếp theo bạn chọn “Upload file” để tải hình ảnh đã chụp và lưu ở máy nhé.

Tải ảnh mật trước của CMND lên. Nhấn “Confirm”

Tiếp theo tải ảnh mặt sau của CMND. Nhấn “Confirm”

Tiếp theo tải cái ảnh tự sướng bạn cầm CMND nữa lên là gần xong rồi. Nhấn “Complete”

Cuối cùng nhập mã xác minh của ứng dụng Google Authenticator nữa, nhấn “Gửi” để hoàn tất.

Thông thường Binance sẽ cần thời gian xem xét khoảng vài tiếng đến 1 ngày, như của mình là mất khoảng 4 – 5 giờ là Binance xác minh xong. Sau khi xác minh thành công tài khoản của bạn sẽ được nâng cấp lên Lv.2 và hạn mức rút hàng ngày ra khỏi sàn tối đa là 100BTC như hình dưới đây.

cách xác minh kyc tài khoản sàn binance bằng cmnd

KYC thành công – hạn mức rút 100BTC/ngày

Tiếp theo bạn có thể vào cài đặt tài khoản để bật mục “Sử dụng BNB trả phí giao dịch” lên để được giảm phí giao dịch đến 25% nhé!

Hướng dẫn sử dụng sàn Binance & cách mua bán trên sàn

Bạn có một tài khoản trên sàn Biance, bây giờ bạn có thể bắt đầu thực hiện các giao dịch mua bán được rồi nhé. Nhưng cũng phải nói rằng đến thời điểm này hệ sinh thái của sàn Binance đã rất lớn vì vậy một người mới không dễ để có thể làm quen ngay trong một thời gian ngắn.

Còn bên dưới đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách thao tác, chức năng cơ bản để sử dụng sàn Binance nhé.

Hướng dẫn nạp coin vào sàn Binance

1. Nạp coin trên giao diện website:

 • Sau khi đăng nhập vào tài khoản, bạn chọn “Ví” -> “Ví Spot”
 • Tiếp theo bạn sẽ được chuyển vào khu vực ví của bạn. Ở đây bạn có thể chọn nút “Nạp” hoặc có thể tìm đúng loại coin bên dưới danh sách đều được.
 • Khi nhấn nút “Nạp” bạn sẽ được chuyển và khu vực có địa chỉ ví từng loại coin muốn nạp nhé.

Ví dụ ảnh bên dưới là chọn ETH, Binance sẽ cung cấp ngay cho bạn địa chỉ ví ETH. Cũng lưu ý nhớ chọn Network phù hợp. Trong đó các loại network phổ biến như ERC20, BEP2, BTC. Một coin có thể có nhiều hơn một Network.

nạp coin vào sàn binance

Địa chỉ ví trên sàn để bạn có thể nạp coin vào

 • Ok, bây giờ bạn chỉ cần chuyển coin vào địa chỉ ví này nhé. Sau khi chuyển đợi đủ xác thực trên mạng lưới là tiền sẽ vào ví sàn của bạn thôi.

Hướng dẫn mua bán, giao dịch trên sàn Binance

Khi mở một tài khoản trên sàn Binance thì chắc chắn mục đích lớn nhất của chúng ta để để giao dịch, mua bán các đồng tiền điện tử nhằm kiếm lợi nhuận. Tức là cố gắng làm sao để có thể mua với giá rẻ và tìm cách bán với giá cao hưởng chênh lệnh.

Tất cả những thao tác đó được gọi là giao dịch (trade).

Ví dụ: Hiện tại có 9000 USDT trên sàn và giá BTC thời điểm này là $9.400 thì bạn sẽ không mua được đủ 1BTC. Nhưng bạn dự đoán trong vài ngày nữa nó sẽ xuống với giá $8.500, do đó bây giờ bạn đặt một lệnh chờ mua  1 BTC với giá $8.500. Và nếu đúng như dự đoán thì đến lúc giá về điểm đó thì bạn sẽ mua được 1BTC, còn không lệnh mua sẽ không khớp. 

Hoặc đơn giản hơn hiện bạn tại bạn mua 1BTC với giá $9.400, bạn giữ ở đó đến tháng sáu BTC lên giá là 11.000, lúc này bạn bán ra. Bạn lãi $1.600 -> Tóm lại là bạn đang mua bán dựa trên sự chênh lệnh giá của các đồng coin.

Tuy nhiên nói thì nghe dễ như vậy nhưng khi giao dịch trên sàn bạn sẽ cần phải hiểu một số thuật ngữ cũng như những cách đặt lệnh cơ bản của sàn Binance như sau:

1. Lệnh giao dịch

Lệnh giao dịch được hiểu là một thao tác bạn ra lệnh cho sàn giao dịch. Khi bạn muốn mua thì đặt lệnh mua, khi muốn bán thì đặt lệnh bán.

Và để thực hiện lệnh giao dịch thì chắc chắn bạn sẽ phải nắm chắc khái niệm cặp giao dịch

2. Cặp giao dịch

Cặp giao dịch có thể hiểu là bạn dùng đồng coin này để giao dịch với đồng coin khác. Ví dụ bạn dùng ETH giao dịch với BTC thì hiện cặp giao dịch của bạn là ETH/BTC.

Ví dụ ở hình dưới bạn có thể thấy hiện tại đang là lệnh MUA giữa cặp giao dịch là ETH/BTC. Tức là dùng BTC để mua 3 ETH với giá của sàn hiện tại là 0.026 BTC ~ $241/ETH -> Như vậy để mua 3ETH cần có 0.078BTC

Tương tự như vậy, nếu bạn muốn đặt lệnh bán trên cặp giao dịch ETH/BTC thì bạn sẽ bán 1.5 ETH với giá trên sàn là  0.026 -> Bạn sẽ thu về được 0.039 BTC.

Tóm lại: Với cặp lệnh ETH/BTC tức là bạn đang dùng BTC để mua ETH hoặc sẽ bán ETH để lấy BTC. Tương tự với các cặp giao dịch khác cũng thế.

Đó là loại lệnh cơ bản nhất gọi là lệnh Limit, tuy nhiên trên sàn Binance còn có một số lệnh khác nữa, bạn cùng tìm hiểu nhé.

3. Lệnh Limit (lệnh giới hạn)

Đây là loại lệnh chúng ta hay dùng nhất, chính là lệnh mua bán ở bên trên mà Coin Đến Rồi vừa mô tả. lệnh limit có thể được hiểu là lệnh mua/bán một đồng coin nào đó với giá mà bạn mong muốn.

Ví dụ: Giá BTC hiện tại đang là 9285 USDT, bạn muốn bán với giá 10.500 thì bạn chỉ cần đặt một lệnh bán limit. Khi BTC lên đến giá mong muốn thì lệnh sẽ được khớp -> Bán BTC thành công với giá mong muốn.

4. Lệnh Market (lệnh thị trường)

Với loại lệnh này thì bạn không thể set một mức giá mong muốn, giá giao dịch sẽ theo thị trường. Tức là thị trường đang giao dịch ở mức giá bao nhiêu thì bạn sẽ mua bán tương ứng với mức giá đó.

Ví dụ bên dưới ảnh bạn thấy khi chuyển sang kiểu đặt lện market thì bạn sẽ chỉ mua bán với giá BTC đang giao dịch trên thị trường hiện tại. Lệnh thị trường là lệnh sẽ được khớp ngay tức khắc.

5. Lệnh Stop-Limit (Lệnh dừng – giới hạn)

Lệnh Stop-Limit thực ra lệnh kết hợp giữa lệnh giới hạn và lệnh thị trường. Hay còn gọi là lệnh điều kiện hoặc lệnh nếu-thì, lệnh cắt lỗ (Stop loss) đều được.

Ví dụ đơn giản thế này cho bạn dễ hiểu, hiện tại giá BTC là $9,266 và bạn dự đoán nó sẽ còn tăng. Vậy bạn có thể đặt một lệnh Stop-Limit với điều kiện như sau: Nếu giá BTC lên đến $10,000 (stop) thì sẽ tự động mở một lệnh bán với giá $10,050 (limit). Đúng điều kiện đó lệnh sẽ được kích hoạt, cái này là để chốt lãi.

Hoặc nếu dùng để stop loss (cắt lỗ) thì bạn có thể dùng lệnh stop-limit như sau: Nếu giá BTC giảm về $8,500 thì sẽ kích hoạt ngay một lệnh bán với giá $8,049. Mục đích là cắt lỗ ngay ở thời điểm đó.

6. Lệnh OCO (One Cancels the Other)

Thực chất đây là lệnh kết hợp giữa lệnh giới hạn (limit) và lệnh dừng giới hạn (stop-limit). Bạn cứ hiểu nôm na đây là chức năng Binance cho phép bạn đặt giới hạn liền một lúc, khi một trong 2 lệnh được kích hoạt thì lệnh còn lại sẽ tự huỷ.

Lệnh OCO tuy rất hiệu quả trong việc chốt lãi, cắt lỗ tuy nhiên lại rất dễ bị nhầm lẫn do đó bạn cần thật sự hiểu và đặt lệnh thật kỹ nhé.

Ví dụ về lệnh OCO:

 • Lệnh mua: Ví dụ giá BTC hiện tại là $9,200. Bạn sẽ đặt lệnh mua limit nếu về $8500, đồng thời nếu BCT tăng lên mức kháng cự $10,000 (stop) thì cũng sẽ mua ngay với giá $10,050 (vì bạn tin giá BTC sẽ tăng nữa khi vượt kháng cự)
 • Lệnh bán: Ví dụ giá BTC hiện tại là $9,200. Bạn đặt lệnh bán limit nếu giá lên $10,000, đồng thời nếu BTC giảm về mức $9000 (stop) thì cũng bán với mức giá $8,900 (vì bạn tin BTC sẽ còn rơi mạnh nếu thủng mức hỗ trợ)

***Lưu ý khi đặt giá cho lệnh OCO bạn cần chú ý:

 • Lệnh mua: Giá giới hạn < giá hiện tại < giá dừng giới hạn
 • Lệnh bán: Giá giới hạn > giá hiện tại > giá dừng giới hạn

Khi đã hiểu tất cả các loại lệnh giao dịch của sàn Binance như ở trên thì việc giao dịch sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể thực hiện lệnh trên ứng dụng điện thoại tương tự nhé.

Cách giao dịch trên trên App Binance

Binance đã có app trên cả App Store và Google Play nên rất tiện lợi để bạn cài đặt, thực hiện giao dịch bất cứ lúc nào ngay trên điện thoại.

Để bắt đầu trade coin bạn có thể vào ngay mục “Giao dịch” ở dưới cùng màn hình.

Ở trên bạn sẽ thấy các mục tương ứng với số từ 1 đến 10 như sau:

(1) Đây là nơi bạn thay đổi các cặp giao dịch

(2) Nơi xem chart (biểu đồ giá coin) & các thị trường giao dịch khác

(3) Chọn đặt lệnh mua hoặc bán

(4) Nơi chọn kiểu lệnh giao dịch là limit, market, stop-limit hay OCO

(5) Nơi đặt giá cho lệnh giao dịch

(6) Sổ lệnh bán, có thể được hiểu là tất cả giá bán, số lượng coin những người khác đang đặt bán

(7) Giá hiện tại của một đồng coin (giá thị trường)

(8) Sổ lệnh mua, giá mua và số lượng coin những người khác đang đặt lệnh mua trên sàn

(9) Nơi bạn có thể điều chỉnh hiển thị của sổ lệnh. Điều chỉnh số thập phân của giá. Bạn có thể điều chỉnh chỉ hiện thị tường mua hoặc chỉ hiển thị tường bán.

(10) Nơi hiển thị tất cả các lệnh chờ

Cách đặt lệnh giao dịch trên app Binance như sau:

 1. Chọn coin muốn giao dịch ở nơi chọn cặp giao dịch
 2. Chọn loại lệnh giao dịch (mua hoặc bán)
 3. Đặt một mức giá theo kiểu lệnh bạn muốn
 4. Nhấn nút mua hoặc bán
 5. Theo dõi khớp lệnh ở mục hiển thị các lệnh chờ

Hướng dẫn rút các đồng coin ra khỏi sàn Binance

Sau khi bạn đã giao dịch, mua bán trên sàn Binance rồi thì chắc chắn đến lúc nào đó bạn sẽ cần rút coin ra để bán lấy tiền VNĐ chẳng hạn. Hoặc thậm chí đơn giản là bạn chuyển coin sang ví cho người khác ở sàn khác thì thao tác này được gọi là rút coin ra khỏi sàn.

Quy trình để rút coin ra khỏi sàn như sau (cách thao tác trên App nhé, trên website bạn làm tương tự)

Trước hết bạn vào mục “Ví”, tại đây bạn sẽ thấy tất cả các đồng coin hiện có trong ví

Tiếp theo muốn rút coin nào bạn click luôn vào coin đó, hoặc có thể tìm bằng cách gõ tên coin ở ô tìm kiếm.

Ví dụ ở đây mình sẽ rút ETH ra khỏi sàn, click vào ETH.

Tiếp theo bạn cần chọn loại ví theo network nào? Nhập chính xác địa chỉ ví rút coin ra, nhập số lượng coin muốn rút. Nhấn nút “Rút”

Tiếp theo bạn cần nhập các mã xác minh bảo mật (bạn bật bao nhiều cách xác minh thì Binance sẽ yêu cầu bấy nhiêu cách – ở dưới mình dùng 3 cách luôn). Sau khi nhập mã xác minh xong nhấn nút “Gửi”

Ok bây giờ bạn đợi mạng lưới xác nhận và nếu rút thành công Binance cũng sẽ gửi cho bạn một email thông báo đã chuyển thành công số coin cụ thể như bên dưới.

rút coin khỏi sàn binance thành công

III. Quản lý danh mục đầu tư trên Binance

Khi đầu tư tiền điện tử trên sàn Binance, việc quản lý danh mục đầu tư là rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro và đạt được lợi nhuận tốt nhất. Dưới đây là một số lời khuyên về cách quản lý danh mục đầu tư trên sàn Binance:

 • Diversify: đầu tư vào nhiều loại tiền điện tử khác nhau để giảm thiểu rủi ro. Nên chọn các tiền điện tử có tiềm năng tăng giá và tính thanh khoản cao.
 • Đặt mục tiêu lợi nhuận và rủi ro: xác định một tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn và cố gắng duy trì nó.
 • Theo dõi và cập nhật: theo dõi thường xuyên các cặp giao dịch tiền điện tử trong danh mục đầu tư của bạn và cập nhật các quyết định giao dịch khi có thông tin mới.
 • Chốt lời và cắt lỗ: nên có một chiến lược chốt lời và cắt lỗ để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

IV. Các chiến lược giao dịch tiền điện tử cơ bản trên sàn Binance

Chiến lược giao dịch ngắn hạn là phương pháp mua bán tiền điện tử trong thời gian ngắn với mục đích kiếm lời nhanh chóng. Trong chiến lược này, người dùng thường sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật để xác định các điểm mua và bán và thường không giữ tiền điện tử trong một thời gian dài.Nhà đầu tư này có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật như đường trung bình động (Moving Average) hoặc RSI (Relative Strength Index) để tìm điểm mua và bán. Tuy nhiên, việc giao dịch theo chiến lược này có thể gây ra rủi ro cao nếu nhà đầu tư không có kinh nghiệm hoặc không có kiến thức đầy đủ về thị trường tiền điện tử.

Chiến lược giao dịch dài hạn là phương pháp mua tiền điện tử với mục đích giữ trong một thời gian dài để tận dụng tiềm năng tăng trưởng của thị trường tiền điện tử. Trong chiến lược này, người dùng cần tìm kiếm các dự án tiền điện tử có tiềm năng tăng trưởng và mua vào chúng với kỳ vọng giữ trong vài tháng hoặc thậm chí vài năm.

Chiến lược giao dịch đầu tư theo giá trị cốt lõi (value investing) là phương pháp tìm kiếm các tiền điện tử được định giá thấp hơn giá trị thực của chúng. Trong chiến lược này, người dùng sẽ phân tích các chỉ số tài chính của các dự án tiền điện tử để xác định giá trị cốt lõi của chúng. Sau đó, họ sẽ mua vào các tiền điện tử này với kỳ vọng giữ trong thời gian dài để chờ đợi giá trị thực của chúng được phản ánh trong giá cả.

Chiến lược DCA (Dollar-Cost Averaging) là phương pháp đầu tư tiền điện tử định kỳ với số tiền nhất định, không phụ thuộc vào giá trị thị trường. Khi áp dụng chiến lược DCA, bạn sẽ mua một số lượng tiền điện tử cố định vào các thời điểm khác nhau, không quan tâm đến giá trị tiền điện tử ở thời điểm đó. Chiến lược này giúp giảm thiểu rủi ro và giúp bạn tích lũy được số lượng tiền điện tử lớn hơn với số tiền đầu tư nhỏ hơn.

Kinh nghiệm của Việt! Hầu hết những nhà đầu tư lão làng đều sử dụng chiến lược DCA và giao dịch dài hạn,Việt cũng không ngoại lệ,thay vì đau đầu vì các chỉ số mà đôi khi không hiệu quả thì chúng ta chỉ cần sử dụng hai phương pháp trên là đã có thể chiến thắng được thị trường!


V. Các rủi ro khi giao dịch tiền điện tử và cách phòng tránh chúng

Rủi ro về tính thanh khoản của tiền điện tử là một vấn đề phổ biến trong giao dịch tiền điện tử. Điều này có nghĩa là việc mua hoặc bán một loại tiền điện tử có thể gặp khó khăn nếu không có đủ người mua hoặc bán trong thời gian ngắn. Điều này có thể dẫn đến việc mất tiền hoặc không thể bán tiền điện tử trong thời điểm mong muốn.

Rủi ro về an ninh và bảo mật cũng là một vấn đề quan trọng trong giao dịch tiền điện tử. Với việc sử dụng các loại ví điện tử, người dùng cần đảm bảo rằng mật khẩu và thông tin cá nhân của họ được bảo vệ an toàn. Nếu không, kẻ tấn công có thể truy cập vào tài khoản của bạn và lấy đi toàn bộ số tiền của bạn.

Rủi ro về biến động giá là vấn đề không thể tránh khỏi trong giao dịch tiền điện tử. Giá của một loại tiền điện tử có thể tăng hoặc giảm đột ngột do nhiều yếu tố như tin tức, thị trường và sự cạnh tranh. Nếu bạn không quản lý được rủi ro này, bạn có thể mất số tiền đầu tư của mình hoặc không kiếm được lợi nhuận mong đợi.

Để phòng tránh các rủi ro này, bạn cần thực hiện các biện pháp bảo mật tài khoản như sử dụng mật khẩu mạnh và xác thực hai yếu tố. Bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ về tiền điện tử trước khi đầu tư, đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về tính thanh khoản và biến động giá.

Bạn có thể áp dụng các chiến lược giao dịch như DCA, đồng thời cần cân nhắc đến tính thanh khoản của các loại tiền điện tử. Nên chỉ đầu tư một phần của vốn có thể chịu đựng được rủi ro và sẵn sàng chấp nhận mức độ biến động giá của thị trường.

Tổng hợp lại các biện pháp phòng tránh rủi ro khi giao dịch tiền điện tử trên sàn Binance bao gồm:

 • Sử dụng các công cụ bảo mật như mã hóa hai lớp, mật khẩu mạnh để bảo vệ tài khoản của bạn.
 • Kiểm tra địa chỉ ví và các thông tin giao dịch trước khi thực hiện giao dịch.
 • Tránh đầu tư vào các dự án tiền điện tử không rõ ràng hoặc có nguồn gốc bất hợp pháp.
 • Sử dụng các tính năng bảo vệ như stop-loss để giảm thiểu rủi ro về biến động giá.
 • Cân nhắc đến tính thanh khoản của các loại tiền điện tử trước khi đầu tư để tránh rủi ro về tính thanh khoản.
 • Theo dõi các tin tức và sự kiện liên quan đến thị trường tiền điện tử để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

VI. Tổng kết

Tổng kết các nội dung đã học được:

Trên đây là những kiến thức cơ bản về giao dịch tiền điện tử trên sàn Binance. Chúng ta đã tìm hiểu về cách tạo tài khoản, xác minh tài khoản, nạp/rút tiền, các cặp giao dịch tiền điện tử trên sàn, cách đặt lệnh mua/bán, chiến lược giao dịch, rủi ro khi giao dịch và cách phòng tránh chúng.

Lời khuyên cho những người mới bắt đầu giao dịch tiền điện tử trên sàn Binance:

Đối với những người mới bắt đầu giao dịch tiền điện tử trên sàn Binance, cần phải nắm vững các kiến thức cơ bản như tạo tài khoản, xác minh tài khoản, nạp/rút tiền, các cặp giao dịch tiền điện tử trên sàn, cách đặt lệnh mua/bán, chiến lược giao dịch, rủi ro khi giao dịch và cách phòng tránh chúng.

Ngoài ra, cần luôn cập nhật tin tức và sự kiện liên quan đến thị trường tiền điện tử để đưa ra quyết định đầu tư chính xác và hiệu quả. Chúng ta nên đầu tư một phần của vốn có thể chịu đựng được rủi ro và sẵn sàng chấp nhận mức độ biến động giá của thị trường.

Cuối cùng, việc sử dụng các công cụ bảo mật như mã hóa hai lớp, mật khẩu mạnh, kiểm tra địa chỉ ví và các thông tin giao dịch, tránh đầu tư vào các dự án tiền điện tử không rõ ràng hoặc có nguồn gốc bất hợp pháp, sử dụng các tính năng bảo vệ như stop-loss để giảm thiểu rủi ro về biến động giá và cân nhắc đến tính thanh khoản của các loại tiền điện tử trước khi đầu tư để tránh rủi ro về tính thanh khoản là rất cần thiết để phòng tránh các rủi ro khi giao dịch tiền điện tử trên sàn Binance.


Chu kỳ kinh tế vĩ mô

Chu kỳ kinh tế Samuel banner giải thích:

Vùng C là lúc thị trường tạo đáy, tất cả đều rẻ, bạn lên mua tích chữ tất cả các loại tài sản để chờ cho mùa tăng trưởng.

Vùng B là thời điểm tốt để bán ra các loại hàng hóa, tài sản lần 1.

Vùng C là vùng đỉnh cực đại,khủng hoảng kinh tế trầm trọng, mọi thứ tích lũy quá mức dưa thừa khiến ai ai cũng muốn bán tài sản, nguồn cung quá lớn khiến thị trường bán tháo ồ ạt. Thị trường bắt đầu quay về chu kỳ mới từ C!

Chu kỳ kinh tế Samuel banner dự đoán chính xác đến kinh ngạc, nó dự đoán chính xác vùng đáy khủng hoản 1933,vùng đáy 1942 trong thế chiến thứ 2, vùng đỉnh bong bóng dotcom năm 1999,vùng đỉnh khủng hoảng tài chính năm 2008…

Theo dự đoán thì năm 2023 sẽ đạt dáy và năm 2026 sẽ đạt đỉnh, bạn hãy ghi nhớ bảng trên để có thể đưa ra được kế hoạch đầu tư phù hợp nhất trong tương lai nhé!


By: Mr.Việt Finance

Chia sẻ
VIDIOC MART
Logo
Đặt lại mật khẩu
Mặt hàng so sánh
 • Total (0)
So sánh
GIỎ HÀNG